HƯỚNG DẪN LÀM THẺ NHỰA

* Ứng dụng : Dùng in các loại thẻ bằng chất liệu PVC như thẻ nhân viên, thẻ sinh viên, thẻ học sinh, thẻ thư viện, thẻ câu lạc bộ, thẻ VIP, thẻ xe, thẻ bảo hành sản phẩm, . . .

* Thiết bị bao gồm:

♦ Máy in phun 4 màu hoặc 6 màu ( nên sử dụng mực pigment để bền màu ).

♦ PVC 3 lớp.

♦ Máy ép plastic.

♦ Máy bế card.

* Thiết kế file:
+ Các bạn có thể sử dụng Coreldraw, Illustrator, Photoshop để thiết kế đều được. Ở đây mình sử dụng Coreldraw. Vì kích thước card sau khi thành phẩm sẽ là 54 x 86 mm, và ở dạng card này, mình sẽ in trên 2 tấm phim trong rồi úp ngược vào đế PVC, nên rất dễ bị lệch giữa mặt trước và mặt sau của bản in, vì vậy khi thiết kế file mình sẽ cho kích thước card lớn hơn kích thước chuẩn của card, ở đây mình chọn 57 x 89 mm.

+ Mở chương trình Coreldraw, chọn khổ giấy là 200 x 300 mm (kích thước của tờ phim PVC 3 lớp ).

giai-phap-pvc-3-lop

+ Vẽ 1 hình chữ nhật 57 x 89 mm như hình dưới.

giai-phap-pvc-3-lop

+ Thiết kế hình ảnh và thông tin trong phạm vi của hình chữ nhật đã định sẵn, xong rồi chọn toàn bộ card, nhấn Ctrl+G để nhóm toàn bộ nội dung của card lại.

giai-phap-pvc-3-lop_2

+ Chọn file card, nhấn Alt + F7 để mở chức năng copy hình. Ta cho thông số x = 93 ( hoặc H = 93, tùy phiên bản Corel ), nhấn nút Apply để copy hình theo chiều ngang, xong rồi các bạn chọn cả 2 hình chữ nhật, cho thông số x = 0, y = -59 (V = -59) rồi nhấn nút Apply để copy hình xuống dưới cho đến khi đầy trang giấy ( 10 card ).

giai-phap-pvc-3-lop_3

+ Bây giờ các bạn chọn cả 10 card, nhấn Ctrl+G để nhóm chúng lại, nhấn phím P để đưa 10 cái card ra giữa trang giấy.

+ Tương tự, các bạn thiết kế thêm 1 trang cho mặt sau của card.

* In ấn:
+ Trước tiên, bạn lột bỏ lớp giấy bóng trong suốt của tấm phim in PVC 3 lớp, rồi đưa vào máy in, in trên mặt trong suốt, ( mặt mờ sau khi thành phẩm sẽ lột bỏ, nó có tác dụng bảo vệ, chống trầy xước trong quá trình gia công ).

Lưu ý: khi cho lệnh in, máy in kéo giấy xuống rồi báo lỗi kẹt giấy không in. Vấn đề này là do độ đục của phim trong không đủ, con mắt đọc độ rộng giấy của máy in khi chiếu ánh sáng vào phim trong, không nhận được ánh sáng phản xạ lại, nên báo lỗi. Các bạn có thể dán 1cm giấy trắng dọc theo cạnh trên của tờ phim in, rồi đưa cạnh này vào máy in để in. Tuy nhiên không phải tờ phim nào cũng bị lỗi này, tờ nào bị lỗi thì các bạn xử lý như trên.
+ Nhấn Ctrl+P để ra lệnh in \ chọn Preferences \ chọn Advanced \ chọn khổ giấy và chế độ in như hình dưới.

giai-phap-pvc-3-lop_4

+ Chọn Page Layout \ chọn Mirror Image, máy in sẽ tự động in ngược.

giai-phap-pvc-3-lop_5

+ Sau khi in xong, đợi bản in khô hoàn toàn, các bạn bóc 2 lớp keo 2 bên của tờ đế PVC ra, rồi ép 2 mặt in vào đế, dùng máy ép Plastic ép với nhiệt độ 150ºC ép từ 2 đến 3 lần.
+ Dùng kéo cắt tấm PVC thành 2 phần, mỗi bên 5 tấm card, dùng máy bế để cắt card ra từng cái.

giai-phap-pvc-3-lop_6

+ Cuối cùng các bạn bóc lớp mỏng bảo vệ ở bề mặt ra thì hình ảnh mới bóng láng, lớp này có chức năng chống trầy xước khi gia công. Chúc các bạn thành công!

KỸ THUẬT MÁY IN LÊ QUAN (SƯU TẦM MẠNG).

Translate »